Hướng dẫn đổi Port(cổng) truy cập mặc định(3389) trên VPS

Tại sao cần đổi Port truy cập mặc định cho VPS?

Bình thường thì việc truy cập VPS sẽ được đặt mặc định là port 3389. Khi truy cập qua Remote Desktop với VPS có port mặc định này thì các bạn chỉ cần điền địa chỉ IP vào là được, không cần điền port theo sau. Nhưng việc để truy cập qua port mặc định này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn do là port mặc định nên ai cũng biết.

Hiện nay việc tấn công brute force rất phổ biến, port chúng dùng để tấn công chính là port mặc định 3389. Chúng sẽ scan bằng các tên truy cập và mật khẩu thông dụng. VÌ vậy để bảo mật tốt nhất VPS của mình thì các bạn nền thay đổi tên truy cập và mật khẩu khó bị quét. Việc bị tấn công ảnh hướng rất lớn đến VPS kể cả việc bọn chúng không hack được VPS của các bạn. Việc VPS bị tấn công truy cập liên tục dẫn đến các bạn rất khó để truy cập VPS, nặng hơn là bị từ chối không thể truy cập do có quá nhiều yêu cầu truy cập đến.

Nhìn chung thì để an toàn và bảo mật thì các bạn nên thay đổi port truy cập của VPS là tốt nhất. Việc thay đổi port truy cập cũng rất đơn giản, chỉ cần một thao tác thôi là các bạn có thể thay đổi được port truy cập rồi. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi port truy cập mặc định trên VPS.

Các bước thay đổi port truy cập mặc định trên VPS

Thay đổi port (cổng) mặc định của Remote Desktop, thay vì sử dụng port 3389 chuyển sang dùng 1 port bất kỳ (nên nằm trong khoảng 1000-65000 và cần tránh các port mặc định) ở bài hướng dẫn này mình sẽ thử với port 44400. Hiện tại trên mạng các bài hướng dẫn hầu hết rất thủ công và mất thời gian làm các bạn lười làm (với những bạn sử dụng nhiều VPS). Nên bên mình đã viết sẵn 1 đoạn script, các bạn chỉ cần mở Powershell có sẵn trong Windows và chạy nó. Lưu ý: script chỉ hoạt động với Powershell, CMD sẽ không hoạt động.

Mở Powershell:

đổi port mặc định trên VPS

Paste dòng lệnh sau vào Powershell:

netsh advfirewall firewall add rule name="Remote Desktop Service" dir=in action=allow protocol=TCP localport=44400
Set-ItemProperty -Path HKLM:\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Terminal*Server\WinStations\RDP-TCP\ -Name PortNumber 44400
shutdown /r /t 0
Write-Warning "Bat dau khoi dong lai Server, Hay thu lai voi Port moi sau 30s"

Lưu ý: Thay đổi 44400 bằng port mà bạn muốn, sau khi chạy lệnh chờ khoảng 30s cho VPS khởi động lại. Sau đó bạn có thể đăng nhập bằng port mới. Nếu chỉ nhập IP mà không có port sẽ không thể kết nối được:

Đăng nhập bằng IP+Port mới
đổi port mặc định trên VPS

Rất đơn giản phải không các bạn. Hãy chia sẻ bài viết cho những ai chưa biết cách thay đổi port mặc định cho VPS nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *